Phản hồi ý kiến doanh nghiệp về hóa đơn điện tử phải có chữ ký của khách hàng mới được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, không nhất thiết phải có chữ ký của người mua hàng trên hóa đơn.

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) cho biết, theo quy định tại Nghị định 51/2010/NĐ-CP, nhiều trường hợp không nhất thiết phải có chữ ký của người mua. “Trước đây đã có doanh nghiệp vướng mắc về vấn đề này và Bộ Tài chính đã có Công văn số 2402/BTC-TCT hướng dẫn” - bà Hà nói.

Cũng theo bà Hà, hiện Tổng cục Thuế đang dự thảo thông tư hướng dẫn Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử. Tại dự thảo này, chỉ có một số trường hợp đặc biệt mới phải bắt buộc có chữ ký của người mua, còn lại phần lớn là không bắt buộc.

“Với các trường hợp cung cấp hàng hóa dịch vụ giữa các doanh nghiệp với nhau; hoặc hóa đơn có giá trị lớn, cả hai bên đều có hạ tầng công nghệ thông tin đảm bảo tương thích nhau thì người mua họ có nhu cầu ký chữ ký số trên hóa đơn. Do đó, tại dự thảo thông tư có hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp này. Còn lại, đa số các trường hợp không cần thiết người mua phải có chữ ký mới được tính chi phí được trừ và khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)” - bà Hà cho biết.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà cũng cho biết, việc quy định một số trường hợp hóa đơn điện tử phải có chữ ký hai đầu (người bán và người mua) đã được Tổng cục Thuế nghiên cứu thông lệ quốc tế. Ví dụ, khi hóa đơn điện tử có giá trị lớn, được doanh nghiệp chuyển cho ngân hàng làm thế chấp vay vốn, thì nhất định phải có chữ ký số của cả bên bán và bên mua.

Hoặc trường hợp thanh toán qua ngân hàng, bắt buộc hóa đơn điện tử phải có chữ ký hai đầu. Nghiên cứu của Tổng cục Thuế cho thấy, nhiều nước áp dụng quy định này, nhằm đảm bảo sự chặt chẽ, cũng như tránh bị sai sót về hóa đơn.

“Tại Đức, các ngân hàng có phần mềm tạo hóa đơn điện tử, bên bán và bên mua có thể khởi tạo hóa đơn điện tử trên ứng dụng của ngân hàng, ngân hàng là bên trung gian thẩm định tính hợp pháp của hóa đơn điện tử và thực hiện thanh toán qua ngân hàng. Với trường hợp này thì nhất thiết phải có chữ ký số hai đầu” - bà Hà nói.

Bà Hà cũng tiết lộ, tại dự thảo thông tư hướng dẫn Nghị định 119 đã quy định cụ thể trường hợp nào phải bắt buộc có chữ ký của người mua, trường hợp nào không bắt buộc phải có chữ ký của người mua hàng. Quy định này phù hợp với công văn hướng dẫn của Bộ Tài chính trước đây.

Nguồn: Thời báo Tài Chính

Doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử vui lòng liên hệ sẽ được tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ: Công Ty Cổ Phần Hóa Đơn Điện Tử VI NA

Địa chỉ: 41A Nguyễn Phi Khanh, Phường Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

ĐT: 0925 223 223 – 0923 27 47 47

Email: info@smartvas.vn

Website: http://smartvas.vn/

CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ VI NA
41A Nguyễn Phi Khanh, Phường Tân Định, Quận 1, TP HCM
Tòa Nhà AC, 78 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: (028)73006276
Hỗ trợ kỹ thuật: 19006276 (5.000đ/phút) - 19006676 (1.000đ/phút)
Email: info@smartvas.vn

© 2018 CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ VI NA

Ngay sau khi nhận được thông tin đăng ký, chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn để cung cấp tài khoản, Không cài đặt, không rủi ro

Họ và tên

Điện thoại

Email

Mã số thuế

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin
Nhân viên hỗ trợ của chúng tôi sẽ liên hệ lại
Trong 1 giờ làm việc
×
Số điện thoại
HOTLINE: 19006276 (5.000đ/phút) - 19006676 (1.000đ/phút)